Thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID là gì?

Nếu bạn đăng tải một video chứa nội dung được bảo vệ bản quyền, video này có thể phải nhận thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID. Các thông báo này được tạo tự động khi video tải lên trùng khớp với một video khác (hay một phần của video khác) trong hệ thống Content ID.

Chủ sở hữu bản quyền có thể thiết lập Content ID để chặn các video tải lên trùng khớp với tác phẩm có bản quyền mà họ có quyền sở hữu. Họ cũng có thể cho phép nội dung đã được xác nhận quyền sở hữu tiếp tục hoạt động trên YouTube để chạy quảng cáo. Trong trường hợp này, doanh thu quảng cáo thuộc về các chủ sở hữu bản quyền của nội dung đã được xác nhận quyền sở hữu.

1. Làm cách nào để biết video của bạn có nhận thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID?

Khi có người xác nhận quyền sở hữu đối với video của bạn qua Content ID, bạn sẽ nhận được email của YouTube. Cách tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các thông báo xác nhận quyền sở hữu đối với video của bạn:

 1. Đăng nhập vào YouTube Studio.
 2. Trên trình đơn bên trái, hãy nhấp vào mục Nội dung.
 3. Trong cột Hạn chế, nếu phải nhận thông báo xác nhận quyền sở hữu thì video sẽ có nhãn Khiếu nại về bản quyền.
 4. Di chuột lên mục Khiếu nại về bản quyền trong cột Hạn chế rồi nhấp vào XEM CHI TIẾT.
 5. Nhấp vào dấu mũi tên Xuống Thu nhỏ để mở rộng phần chi tiết khiếu nại.
 6. Trong phần Khoảng thời gian có nội dung này, hãy nhấp vào dấu thời gian để phát phân đoạn mà Content ID đã xác nhận quyền sở hữu.
Bạn cũng có thể lọc để xem danh sách video có thông báo xác nhận quyền sở hữu bằng cách nhấp vào biểu tượng Bộ lọc  sau đó Khiếu nại về bản quyền.

2. Bạn có gặp rắc rối nếu video của bạn có thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID không?

Có thể là không. Thông thường, thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID cho biết rằng đã tìm thấy nội dung thuộc quyền sở hữu của người khác trên kênh YouTube của bạn.

Xem Thêm  Cách thay đổi hình thu nhỏ (thumbnail) cho video YouTube

Chủ sở hữu bản quyền là những người quyết định liệu người khác có thể sử dụng lại nội dung có bản quyền của họ hay không. Họ thường cho phép người khác sử dụng nội dung của mình trong các video trên YouTube để họ có thể chạy quảng cáo trên những video đó. Quảng cáo có thể chạy trước hoặc trong lúc video phát (nếu video dài hơn 8 phút).

Nếu chủ sở hữu bản quyền không muốn người khác sử dụng lại nội dung của mình, họ có thể:

 • Chặn video: Chủ sở hữu bản quyền có thể chọn chặn video của bạn. Điều này có nghĩa là mọi người không thể xem video đó. Video của bạn có thể bị chặn trên toàn thế giới hoặc chỉ ở các quốc gia/khu vực nhất định.
 • Hạn chế video trên một số nền tảng: Chủ sở hữu bản quyền có thể chọn hạn chế nội dung của họ xuất hiện trên các ứng dụng hoặc trang web. Các chế độ cài đặt hạn chế này sẽ không thay đổi khả năng hiển thị video của bạn trên YouTube.
Xem Thêm  Tải Game Starship Troopers: Terran Command [5.6GB]

3. Bạn có thể làm gì nếu video của mình có thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID?

Tùy theo tình huống mà bạn có thể chọn một trong vài tùy chọn sau nếu phải nhận thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID:

Nếu đồng ý với một thông báo xác nhận quyền sở hữu thì bạn có thể:

 • Không làm gì cả: Nếu cho rằng một thông báo xác nhận quyền sở hữu là hợp lệ, thì bạn không cần làm gì cả. Sau này, bạn cũng có thể thay đổi quyết định.
 • Loại bỏ nội dung đã được xác nhận quyền sở hữu: Nếu cho rằng một thông báo xác nhận quyền sở hữu là hợp lệ, thì bạn có thể loại bỏ nội dung đã được xác nhận quyền sở hữu mà không phải tải một video mới lên. Nếu bạn thực hiện được một trong ba thao tác bên dưới, thì thông báo xác nhận quyền sở hữu liên quan sẽ được tự động hủy bỏ:
  1. Cắt bỏ một đoạn: Thao tác này chỉ loại bỏ đoạn đã được xác nhận quyền sở hữu khỏi video của bạn. 
  2. Thay thế bài hát (chỉ với những thông báo xác nhận quyền sở hữu âm thanh): Nếu bản nhạc trong video của bạn đã được xác nhận quyền sở hữu, thì bạn có thể thay thế bản âm thanh đó bằng các bản nhạc được sử dụng miễn phí trong Thư viện âm thanh của YouTube. 
  3. Tắt tiếng bài hát (chỉ với những thông báo xác nhận quyền sở hữu âm thanh): Nếu bản nhạc trong video của bạn đã được xác nhận quyền sở hữu, thì bạn có thể tắt tiếng bài hát. Bạn có thể chọn tắt tiếng chỉ bài hát đó hoặc toàn bộ âm thanh trong video.
 • Chia sẻ doanh thu: Nếu bạn đang tham gia Chương trình Đối tác YouTube và bản nhạc trong video của bạn đã được xác nhận quyền sở hữu, thì bạn có thể chia sẻ doanh thu với nhà xuất bản âm nhạc.
Xem Thêm  Youtube Premium là gì? Hướng dẫn tải về đăng ký

Nếu không đồng ý với một thông báo xác nhận quyền sở hữu thì bạn có thể:

 • Kháng nghị thông báo xác nhận quyền sở hữu đó: Nếu cho rằng thông báo xác nhận quyền sở hữu đối với video của bạn là không hợp lệ, thì bạn có thể kháng nghị thông báo đó. 

Mong rằng bài viết này sẽ cho bạn biết thêm về Content ID. Chúc các bạn thành công!

You might also like