Google Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay nhưng nó vẫn đang khiến người dùng khó chịu bởi tốn nhiều bộ nhớ. Tuy nhiên, đừng vội chán nản, bài viết sẽ cung cấp cho bạn cách làm nhẹ Chrome hơn.

Trình duyệt web là công cụ không thể thiếu cho người dùng máy tính có kết nối Internet. Từ việc tìm tài liệu phục vụ cho công việc hay học tập, cho tới check mail, vào Facebook, thậm chí là chơi game, nghe nhạc, giải trí… Và trong số các trình duyệt đang có mặt trên thị trường hiện nay thì Google Chrome là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà nó hoàn hảo nhất.

Chrome chiếm tài nguyên máy

Lý do mà trình duyệt này tiêu tốn một lượng RAM kinh khủng như vậy mỗi lần người dùng “sờ” tới là do Chrome chia các website mà người dùng cần tới thành từng phần nhỏ với mỗi phần riêng sẽ được xử lý riêng lẻ thành từng nhóm khác nhau. Điều này sẽ giúp cho việc mở các trang của người dùng nhanh hơn, làm việc hiệu quả và thuận tiện hơn, nhưng “con dao 2 lưỡi” của điều này, cũng chính là việc khiến cho máy tính tốn một lượng lớn RAM để phục vụ cho Chrome.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Xét cho cùng, Chrome chỉ làm đúng nhiệm vụ, mục đích mà nó được sinh ra, đó là phục vụ cho người dùng một cách tốt nhất, còn người dùng muốn có cái tốt nhất thì sẽ phải đánh đổi bằng thứ khác. Trên thực tế, việc RAM được sử dụng phần lớn công suất là một điều đáng mừng hơn là đáng lo, tuy nhiên, chỉ là “phần lớn” thôi chứ không phải “hết công suất”. Bởi “hết công suất” đồng nghĩa với việc máy tính sẽ không đủ chỗ để lưu những dữ liệu tạm thời và xuất chúng ra ngay lập tức khi người dùng cần, và khoảng thời gian mà người dùng chờ để Chrome thực hiện xong tác vụ cũng chính là khi máy bị chậm, đơ. Hãy hình dung như khi bạn đi một mình qua một cánh cửa, và khi bạn phải chen qua hàng trăm người mới qua được cánh cửa đó để hình dung dễ hơn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách để cải thiện tình trạng “ngốn” RAM của Chrome, hãy thử áp dụng với máy tính của mình để xem những thay đổi mà nó mang lại nhé.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

 • Cách 1: Tắt bớt những ứng dụng, tiện ích không cần thiết
 • Cách 2: Sử dụng chế độ “Click to play”
 • Cách 3: Tắt các ứng dụng nền của Chrome
 • Cách 4: Sử dụng trình quản lý tác vụ của Google Chrome
 • Cách 5: Cập nhật Chrome

Cách 1: Tắt bớt những ứng dụng, tiện ích không cần thiết

Mở cửa sổ “Task Manager” lên và xem những tiện ích nào đang “tiêu diệt” RAM của bạn? Bao nhiêu? Có cần thiết không? Từ đó hãy “xóa sổ” chúng để lấy khoảng trống cho những dữ liệu khác. Điều này sẽ giúp trình duyệt xử lý dữ liệu nhanh hơn, người dùng sẽ được duyệt web tốt hơn, dữ liệu được truy xuất nhanh hơn.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Cách 2: Sử dụng chế độ “Click to play”

“Flash” rất cần thiết để chạy video, các hiệu ứng động trên trình duyệt. Tuy nhiên, đây cũng là một Plugin “nghiện” RAM. Mỗi khi người dùng mở một trình duyệt, các đoạn quảng cáo, hay clip chạy càng nhanh, nghĩa là “Flash” đang “ăn” của bạn nhiều RAM. Để xử lý nó, các bạn vào phần tùy chọn trên trình duyệt (3 dấu gạch ngang), chọn mục “Cài đặt – Settings”.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Kéo xuống dưới cùng và nhấp vào “Hiển thị cài đặt nâng cao – Show advanced settings” để mở thêm.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Trong mục “Bảo mật – Security”, các bạn chọn “Cài đặt nội dung – Content Settings”.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Tiếp tục kéo xuống, tìm mục “Plug-in” và tick vào dòng “Hãy để tôi chọn thời điểm chạy nội dung plugin – Let me choose when to run plugin content”. Sau đó nhấp vào “Hoàn tất – Done” để kết thúc.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Cách 3: Tắt các ứng dụng nền của Chrome

Một điều mà người dùng không ngờ tới khi dùng Chrome, đó là, sau khi sử dụng xong, cho dù người dùng đã “close” tất cả các trình duyệt thì vẫn còn những ứng dụng ngầm vẫn đang chạy trên máy tính. Đây là những thủ phạm chính, âm thầm làm tiêu tốn RAM, hao pin, tốn điện của máy tính, laptop. Hãy tắt chúng đi để đảm bảo cho máy tính của bạn hoạt động tốt hơn.

Cách làm:

 • Vào tùy chọn Chrome (3 dấu gạch ngang), chọn “Cài đặt – Settings”.
 • Kéo xuống nhấp vào “Hiển thị cài đặt nâng cao – Show advanced settings”.
 • Tiếp tục kéo xuống, tìm mục “Hệ thống” và bỏ tick ở dòng “Tiếp tục chạy các ứng dụng nền khi Google Chrome đóng – Continue running background apps when Google Chrome closed”.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Cách 4: Sử dụng trình quản lý tác vụ của Google Chrome

Vào biểu tượng “tùy chọn”, sau đó, click chọn “Công cụ khác – More tools”.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

“Trình quản lý tác vụ – Task Manager”: Trình này sẽ cho thấy những tiện ích, ứng dụng nào đang hoạt động trên Chrome, hãy tìm, tắt những thứ không cần dùng tới.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Tiếp tục chọn vào,“Tiện ích mở rộng – Extensions”: Tắt bớt những tiện ích mở rộng không cần thiết, không dùng tới.

Khắc phục lỗi Chrome sử dụng quá nhiều RAM

Cách 5: Cập nhật Chrome

Google cập nhật Chrome theo định kỳ để sửa lỗi và thêm tính năng mới nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng. Để có hiệu suất tốt nhất và tránh lỗi out of memory Chrome hay Chrome chiếm nhiều bộ nhớ, bạn nên cập nhật phiên bản mới nhất của trình duyệt. Nói chung, Google Chrome sẽ tự động update khi thiết bị kết nối Internet. Tuy nhiên, nếu gặp phải sự cố, bạn có thể update Chrome theo cách thủ công.

Cập nhật Google Chrome
 1. Tới menu tùy biến Chrome ở góc phải phía trên cùng cửa sổ trình duyệt và click tùy chọn Help có sẵn ở dưới danh sách menu.
 2. Chọn About Google Chrome để kiểm tra cập nhật.
 3. Chrome sẽ tự động tìm bản update mới và cài đặt chúng cho bạn.

Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý tới cấu hình máy của mình, nếu cấu hình mày không thực sự cao, không nên mở quá nhiều tab, thực hiện nhiều tác cụ phức tạp trong cùng một lúc, hoặc cách cuối cùng, là thử dùng một trình duyệt khác như Cốc Cốc, hoặc Firefox, Safari…

vophatnguyen1993

By Phát Nguyên

Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại, đương nhiên, ai mà chẳng sợ khi phải từ bỏ tất cả chỉ để theo đuổi một giấc mơ

Leave a Reply