Có nên cho mèo ăn dầu cá không? Tác dụng của dầu cá là gì?

Chào mừng bạn đến với trang web của chúng tôi, nơi chúng tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về Dầu cá cho mèo

Có nên cho mèo ăn dầu cá? Dầu cá là một chất bổ sung, mà con người chúng ta thường uống; không những vậy, chúng ta còn được khuyến khích là nên uống dầu cá.

Dầu cá, có chứa nhiều axit béo omega-3, bao gồm EPA và DHA. Đây là những chất quan trọng đối với sự phát triển của não, sức khỏe của làn da và còn là các chất chống viêm.

Con người dùng dầu cá rất nhiều, vậy còn mèo của chúng ta thì sao, chúng có dùng dầu cá được không. Dầu cá được sử dụng chung với thức ăn của cả chó và mèo.

Ngoài việc dầu cá được sử dụng trong thực phẩm để tăng hàm lượng axit béo omega, thì dầu cá cũng có thể được thêm vào thức ăn, như một chất bổ sung riêng cho mèo, bởi vì nó đem lại cho mèo nhiều lợi ích.

Có rất nhiều chất bổ sung được bán tại các cửa hàng thú cưng và trên web có chứa thành phần này.

Tuy nhiên, không phải chú mèo nào cũng phù hợp để sử dụng dầu cá – hoặc thậm chí là sử dụng dầu cá an toàn.

Dầu cá không được FDA quản lý như thuốc, bởi vì nó là một chất bổ sung.

Có nên cho mèo ăn dầu cá không?

Không giống như nhiều chất bổ sung khác, việc sử dụng dầu cá ở mèo đã được nghiên cứu trong rất nhiều năm. Có rất nhiều nghiên cứu đã xem xét tất cả các lợi ích khác nhau mà dầu cá mang lại.

Một, thông qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã đặc biệt phát hiện ra rằng cả dầu cá và dầu hạt lanh, có thể ức chế viêm và phản ứng miễn dịch ở mèo.

Điều này xảy ra, phần lớn là do cả hai thành phần này đều chứa hàm lượng axit béo omega cao, đặc biệt là omega 3.

Một nghiên cứu khác cho thấy, dầu cá và hoa anh thảo đều có hiệu quả trong việc điều trị một số loại viêm da cụ thể.

Bên cạnh đó, nó cũng có thể điều trị tất cả các rối loạn về da, vì axit béo omega được biết đến là một chất quan trọng đối với sức khỏe của làn da.

Ngoài ra, có một số nghiên cứu khác cho thấy dầu cá rất cần thiết đối với một số bệnh, bao gồm cả bệnh thận.

Điều này có thể là do hoạt tính chống viêm của nó, dầu cá có thể giúp thận hoạt động tốt hơn một chút.

Xem Thêm  Mùa lạc - Tuổi Trẻ Online

Trong nghiên cứu này, dầu cá được thêm vào vào chế độ ăn ít protein, không chỉ riêng dầu cá, một số chất bổ sung khác cũng được thêm vào.

Do đó, nó sẽ không thể chữa khỏi bệnh thận, nhưng nó có thể giúp kiểm soát căn bệnh này.

Có một số bằng chứng cho thấy, dầu cá có thể giúp chữa rối loạn chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên những con mèo đực trung niên. Những con mèo này đã được bổ sung dầu cá, và chúng đã làm tốt hơn trong hầu hết các bài kiểm tra nhận thức.

Do đó, người ta cho rằng dầu cá cung cấp một số loại chất dinh dưỡng mà não cần. Bằng việc cung cấp cho não những chất dinh dưỡng đó, sẽ giúp não hoạt động tốt hơn.

Một số nghiên cứu khác, cũng phát hiện ra, dầu cá còn có tác dụng bảo vệ não.

Dầu cá hiệu quả như thế nào đối với mèo?

Khi tìm câu trả lời có nên cho mèo ăn dầu cá, chúng ta cần xem hiệu quả của dầu cá như thế nào.

Dầu cá phụ thuộc vào chú mèo của bạn và kết quả bạn đang tìm kiếm. Dầu cá thường được sử dụng cùng với những thứ khác, đặc biệt nếu nó được sử dụng để điều trị bệnh.

Ví dụ, bệnh thận thường sẽ có thể kiểm soát được với sự trợ giúp của dầu cá,tuy nhiên, đây không phải là thứ duy nhất được sử dụng để điều trị bệnh này.

Thông thường, dầu cá sẽ được thêm vào chế độ ăn ít protein, cùng với các chất bổ sung khác.

Nhìn chung, dầu cá có vẻ khá hiệu quả đối với nhiều loại bệnh khác nhau, từ kích ứng da đến ung thư.

Cho mèo ăn dầu cá bằng cách nào?

Có rất nhiều cách để cho mèo ăn dầu cá. Dầu cá thường được thêm trực tiếp vào thức ăn dành cho mèo; tuy nhiên, điều này không áp dụng cho các loại sữa. Đây có lẽ là cách đơn giản nhất để cho mèo ăn dầu cá.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được chính xác dầu cá chất lượng cao là như thế nào, nếu trong bảng thành phần, nó chỉ ghi là “dầu cá”.

Bạn cũng thường sẽ không thể biết được liều lượng chính xác là bao nhiêu, đối với một số vấn đề, thì điều này khá quan trọng.

Dầu cá có nhiều dạng, chúng có thể ở dạng viên, hoặc dạng lỏng. Tất nhiên, viên nang thường sẽ khó có thể cho mèo uống hơn. Dầu cá lỏng có thể thêm vào nước hoặc trộn với thức ăn của mèo.

Xem Thêm  15+ cách tạo dáng chụp ảnh Đà Lạt sang chảnh và tips chụp ảnh

Thế nhưng, cho dù là ở dạng nào, thì dầu cá cũng cần được hấp thụ trong bữa ăn.

Chú mèo của bạn cần chất béo trong hệ tiêu hóa để tiêu hóa dầu cá một cách tốt hơn. Nếu không, dầu cá có thể gây khó chịu về tiêu hóa cho mèo, thậm chí có thể khiến mèo bị tiêu chảy.

Thông thường, liều lượng sử dụng dầu cá cần được thay đổi cho đến khi bạn tìm được liều lượng chính xác.

Tuy nhiên, để có thể nhìn thấy được, cũng như biết được, thì có thể sẽ phải mất đến vài tuần.

Tác dụng phụ của dầu cá đối với mèo

Dầu cá khá an toàn, nhưng nếu bạn cho mèo ăn quá nhiều dầu cá thì cũng không tốt.

Nếu mèo của bạn ăn quá nhiều dầu cá, chúng sẽ không thể tiêu hóa được và thường có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Tuy nhiên, trong hầu hết mọi trường hợp, ảnh hưởng của nó sẽ không kéo dài quá lâu. Tình trạng phổ biến nhất mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ở mèo đó là nôn mửatiêu chảy.

Nếu bạn cho mèo ăn quá nhiều dầu cá trong thời gian dài, thì chúng có thể sẽ bị buồn ngủ, có mùi tanh và da sẽ rất nhờn.

Thậm chí, nếu mèo bị thương, thì vết thương sẽ lâu lành hơn. Thế nhưng, điều này chỉ xảy ra, nếu bạn cho mèo dùng dầu cá quá liều trong thời gian dài.

Việc mèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác dụng phụ của dầu cá là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Một số vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng có thể kể đến bao gồm viêm tụy, viêm tụy xảy ra khi mèo tiêu thụ quá nhiều chất béo. Vì dầu cá có chứa chất béo nên bệnh viêm tụy không phải là không thể xảy ra.

Chảy máu bất thường, đau bụng dai dẳng, xuất hiện các vết bầm tím và các vấn đề tương tự khác.

Thông thường, những triệu chứng này sẽ được giải quyết, sau khi bạn dừng cho mèo uống dầu cá.

Một số con mèo có thể nhạy cảm hơn với những tác dụng phụ này. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của mèo cũng đóng một vai trò quan trọng, cũng như là các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn khác.

Ví dụ, một con mèo sẽ không bị viêm tụy nếu chỉ dùng dầu cá đúng liều lượng. Tuy nhiên, nếu mèo đang ăn một chế độ ăn chứa nhiều chất béo, thì dầu cá có thể là thứ thúc đẩy, khiến mèo bị viêm tụy.

Một số yếu tố khác cần xem xét có nên cho mèo ăn dầu cá không

Dầu cá có thể dễ dàng bị nhiễm kim loại nặng, bởi vì khá nhiều loài cá có chứa nhiều thủy ngân và các kim loại nặng khác.

Xem Thêm  Chi tiết liệu trình dịch vụ tắm trắng tại thẩm mỹ viện Lavender

Nhiều công ty dầu chất lượng cao đã lọc ra những thứ này. Tuy nhiên, các công ty không đủ điều kiện, hoặc chất lượng thấp có thể sẽ không lọc những kim loại này ra.

Những chất này có thể gây ra vấn đề về sức khỏe cho mèo khi phải sử dụng lâu dài, đặc biệt là những chú mèo vốn có thận hoạt động kém.

Đối với những chú mèo bị rối loạn đông máu, thì bạn cũng không nên cho mèo dùng dầu cá, vì nó có thể làm tăng tác dụng chống đông máu.

Những chú mèo có máu hơi loãng cũng không nên dùng dầu cá, bởi vì nó sẽ khiến lượng máu loãng tăng lên.

Đối với những chú mèo bị viêm tụy, thì bạn cũng cần cẩn trọng khi cho chúng dùng dầu cá, ngoài viêm tụy, còn có một số bệnh khác có thể kể đến như tiêu chảy, tiểu đường,…

Đối với nhiều vấn đề, dầu cá có thể đem lại hiệu quả tuyệt vời, bao gồm các vấn đề về da, rối loạn chức năng thận và các chứng viêm khác.

Loại thực phẩm bổ sung này chủ yếu chứa axit béo omega-3, chất này rất quan trọng đối với một loạt các chức năng của cơ thể. Ví dụ, não cần sử dụng hàng tấn axit béo.

Chính vì thế, bạn cần bổ sung nhiều hơn vào chế độ ăn của mèo, để có thể làm tăng chức năng nhận thức của chúng.

Tất nhiên, bạn vẫn không nên sử dụng dầu cá nếu không biết được các tác dụng phụ có thể xảy ra. Sự khó chịu về tiêu hóa là phổ biến nhất, thường thấy nhất ở mèo, đặc biệt là nếu bạn cho mèo sử dụng khi đang lúc bụng đói.

Mong rằng với những thông tin ở trên, bạn đã biết được có nên cho mèo ăn dầu cá không. Chúc bạn có được những chú mèo khỏe mạnh và năng động nhé.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

  • Mèo có ăn được cá hồi không?

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Store Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Store cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Store cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Store thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN

You might also like