Spam Youtube là gì? Làm sao để tránh chết kênh do Spam?

Nay thấy nhiều người bị chết kênh Youtube quá! bản thân tôi cũng mới bị vô hiệu hóa một kênh Youtube do lỗi spam, rất may đó chỉ là kênh phụ, tuy nhiên tôi nghĩ đây là một chuyện khá nghiêm trọng cần cảnh báo cho các bạn, những người đang muốn làm Youtuber, hãy cẩn thận, đừng spam vì rất dễ chết kênh. 

1. Spam Youtube là gì?

Nói đến Spam thì chắc ai cũng biết hoặc hình dung được rồi, tuy nhiên ở đây tôi muốn nói chi tiết về những quy định về Spam của Youtube, để các bạn có thể dễ dàng tránh được. Youtube chia thành các loại Spam sau:

1.1. Spam bình luận

Nội dung bình luận lặp đi lặp lại:

Đây có lẽ là dạng spam phổ biến nhất, nhiều người mắc phải nhất, hay gặp ở những bạn hay đi trao đổi sub (sub chéo), chẳng hạn mình thấy khá nhiều bạn cứ hay vào các video của người khác rồi để lại bình luận “tôi đã sub bạn, bạn sub lại tôi nhé”, rồi cũng nội dung tương tự các bạn ấy copy ra dán bình luận trên rất nhiều video với mong muốn sẽ được trả thật nhiều sub, và đương nhiên lúc đó là lúc cái ngày chết kênh đang cận kề với họ.

Hoặc có một số người không phải đi sub chéo nhưng họ muốn kênh được tiếp cận với nhiều người hơn, nên họ lại làm bằng cách đi bình luận thật nhiều trên càng nhiều video càng tối, nhưng do muốn nhanh nên nội dung bình luận họ lại copy một nội dung rồi bình luận trên nhiều video.

Xem Thêm  Khái Niệm Khí hậu và Thời Tiết? Sự khác nhau giữa khí hậu và thời tiết là gì?

Nội dung bình luận không liên quan hoặc vô có giá trị

Mặc dù bình luận của bạn là duy nhất, nội dung khác các bình luận khác nhưng nếu nội dung đó không liên quan gì đến video hoặc vô giá trị, chẳng hạn như đang xem một video về game mà bạn lại bình luận là “món này ngon quá” thì cũng bị coi là spam, nhiều lần như vậy nguy cơ chết kênh là rất cao.

Nói đến đây, chắc nhiều người nói “Sơn, mày hâm à? ai bình luận tào lao như vậy?”. Nhưng thực tế là rất nhiều người gặp phải, cũng thuộc vào nhóm những người muốn có bình luận thật nhiều thật nhanh, copy bình luận hoặc chưa kịp xem video đã bình luận.

Bình luận chứa liên kết

Ai cũng rất ghét liên kết, vì nó mang tính quảng bá sản phẩm cá nhân, thậm chí còn có nguy cơ dính virut, tuy nhiên nếu liên kết hữu ích thì không ai cấm được, nhưng nếu bạn bình luận chứa liên kết (đường link) quá nhiều thì cũng bị coi là spam.

Bình luận nhiều nhưng xem thì ít

Lỗi này cũng hay gặp đối với những người hay đi comment dạo, muốn có comment thật nhiều nhưng lại không muốn bỏ thời gian ra xem video, vào video này bình luận cái rồi lại sang video khác bình luận, bình luận xong lại sang video khác…..xem 100 video trong 30 phút và có 100 bình luận….

Xem Thêm  Mẹo sử dụng Google dịch để dịch thông tin chính xác

Các bạn nên biết là Youtube thống kê hết mọi hoạt động của các bạn, các bạn xem video này bao nhiêu giây, để lại bao nhiêu bình luận họ đều biết hết, nếu một người bình thường thì thường phải xem video vài phút họ mới để lại bình luận, và thường xem vài video mới để lại bình luận một video,…nếu bạn bình luận nhiều nhưng thời gian xem quá ít thì đó được coi là một hành động bất thường và đương nhiên đây là lỗi spam.

1.2. Spam đăng ký

Nếu trong một thời gian ngắn mà bạn đi đăng ký rất nhiều kênh của người khác (chẳng hạn trong một ngày mà đi đăng ký hàng trăm kênh) thì cũng sẽ bị coi là hành vi spam.

Ngược lại, có rất nhiều người đăng ký kênh của bạn một cách bất thường trong một thời gian ngắn, nhưng lượt view video lại rất ít thì cũng bị coi là spam.

1.3. Spam video

Việc đăng một lượng lớn video có nội dung trùng lặp nhiều hoặc nội dung của bạn có mục đích chính là lôi kéo mọi người rời bỏ YouTube và tham gia một trang web khác, thì cũng bị coi là spam.

Hoặc nếu kênh của bạn có mục đích chính là kiếm tiền từ nội dung của kênh khác thì kênh đó cũng có thể sẽ vi phạm chính sách spam của Youtube.

Xem Thêm  Youtube Red là gì? Hướng dẫn cài đặt Youtube Red

1.4. Spam dữ liệu như tiêu đề, mô tả, thẻ tag, hình thu nhỏ

Các dữ liệu như tiêu đề, mô tả, thẻ tag và hình thu nhỏ, tất cả những cái đó đều có mục đích giúp người dùng biết thêm về nội dung video của bạn, vì thế mọi thứ cần phải liên quan đến video. Nếu tiêu đề, mô tả, thẻ tag hoặc hình thu nhỏ không liên quan đến nội dung video thì coi như đó là spam, đánh lừa người xem.

Một số người muốn câu view nên đã cố tình đặt tiêu đề, thẻ tag hoặc hình thu nhỏ không hề liên quan đến video, chẳng hạn một video về game mà lại đặt tiêu đề là “Clip 22 phút bùi thị xuân”, hình thu nhỏ là một hình ảnh “mười tám cộng” thì tất nhiên sớm muộn kênh sẽ ra đi.

1.5. Spam lưu lượng truy cập giả

Bất kỳ hành động nào làm tăng số lượt xem, lượt thích, nhận xét, lượt đăng ký hoặc số liệu khác một cách giả tạo bằng cách sử dụng các hệ thống tự động, mua hay thuê từ bên thứ 3 thì đều không phù hợp với điều khoản của Youtube. Ngoài ra, bạn cũng không được phép đăng nội dung chỉ tồn tại nhằm mục đích khuyến khích người xem tương tác (chẳng hạn như tăng lượt xem, lượt thích, nhận xét, v.v.).

2. Làm sao để tránh chết kênh do Spam?

Một ác mộng không ai muốn gặp phải

Qua các quy định về Spam của Youtube mà tôi đã liệt kê ở trên, chắc chắn các bạn cũng nắm được nhưng việc cần tránh để giảm nguy cơ chết kênh do Spam, cho nên phần này có lẽ tôi không cần phải nói thêm nhiều, tôi chỉ muốn đưa ra một số lời khuyên như sau:

Hãy phát triển kênh một cách nghiêm túc, muốn có view, có sub phải tạo ra nội dung hay, hữu ích, thực sự thu hút người xem.

Nhưng vấn đề là những kênh mới thường rất khó có được lượt xem, lượt sub nhiều….Vì thế, nếu muốn đi nhanh hơn, bạn cũng có thể áp dụng một số mưu mẹo để tăng lượt view, lượt sub…nhưng cần phải làm sao để không bị thuật toán của google phát hiện.

Chẳng hạn về trao đổi sub, trao đổi view các bạn cũng có thể làm, nhưng hãy kiên nhẫn làm một cách cẩn thận, đừng liều lĩnh, chẳng hạn cần trao đổi sub với ai đó các bạn cần vào xem video của họ trong vài phút, sau đó để lại bình luận thật liên quan đến video, nếu cần đề cập đến trao đổi sub thì hãy nói một cách khôn khéo.

Ví dụ: Bạn cần trao đổi sub với một kênh làm về nấu ăn, bạn có thể vào xem video của họ ít nhất 1 phút trở lên rồi để lại bình luận kiểu như “món này ngon quá! nhìn đã thấy thèm, mà mình nghĩ cho thêm ít ớt nữa thì ngon tuyệt vời, đã sub để hóng cái video tiếp theo của bạn, chờ bạn qua ủng hộ mình”, chỉ cần vậy là họ đã biết bạn muốn sub chéo.

Mỗi video hãy cố gắng xem càng lâu càng tốt và để lại một bình luận thật liên quan và không được trùng lặp với các bình luận khác, vậy thì cho dù google có biết bạn đi spam thì chắc cũng không nỡ cho bạn vào thớt 😀 .

Còn nữa, sau khi đã sub nhau, các bạn cũng nên bấm chuông luôn để có thể thường xuyên qua nhau tương tác, vậy mới là sub thật.

Về spam video thì chắc ít ai gặp phải, video thì thường hay bị dính bản quyền, dính nguyên tắc cộng đồng (do nội dung khiêu dâm, bạo lực…) chứ ít ai đăng video trùng lặp. Về spam dữ liệu như tiêu đề, mô tả, thẻ tag, hình thu nhỏ…thì nhiều người thích lắm đó, câu view tốt mà, nhưng bạn đừng làm liều nhé!

Về Spam lưu lượng truy cập giả như mua view, mua sub…thì tôi thấy vẫn rất nhiều làm, đôi khi cũng có thể qua mắt được Google…nhưng tôi khuyên bạn tốt nhất không chơi, tiền mất tật mang.

3. Làm gì khi kênh Youtube bị vô hiệu hóa do Spam?

Khi kênh Youtube bị vô hiệu do spam cũng như nhiều lí do khác, Google sẽ gửi cho bạn một email thông báo, kèm đường link biểu mẫu kháng nghị, bạn hãy vào biểu mẫu đó để thực hiện kháng nghị, nếu may mắn có thể được khôi phục lại kênh, còn không thì chấp nhận đau thương nhé!

Lưu ý: Đôi khi bạn không vi phạm gì vẫn có thể bị vô hiệu hóa kênh, Google cũng hay nhầm lẫn lắm, bị giết nhầm bao nhiều người rồi, trong trường hợp này bạn hãy vô tư mà kháng nghị nhé, 1 lần không được kháng nghị tiếp, 2 lần, 3 lần không được thì 5 lần, 10 lần, có ngày sẽ được. Một khi kênh đã bị vô hiệu hóa tất cả dữ liệu như video, nhận xét…đều cũng sẽ mất hết, vì thế nếu bạn cẩn thận hơn thì những video quang trọng bạn hãy cố gắng lưu giữ vào máy tính hoặc đâu đó thật an toàn, nhỡ kênh bị vô hiệu hóa còn có video để đăng lên kênh mới, Youtube không phải là nơi an toàn đâu.

Google là một ông lớn rất khó tính, chơi với ông ta bạn phải tuân thủ mọi quy tắc của ông ta, nếu vi phạm sẽ bị “thịt” không cần báo trước. Vì thế nếu thật sự muốn trở thành một Youtuber hãy phát triển kênh một cách nghiêm túc, cố gắng tạo ra những video thật hay, thu hút người xem thực sự, tăng view, tăng sub một cách tự nhiên, đừng hấp tấp mà chạy theo những mưu mẹo đầy cám dỗ.

Cuối cùng, nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè cùng xem, và đừng quên để lại ý kiến bình luận của bạn phía dưới nhé! Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn sớm trở thành Youtuber triệu view!

You might also like