Đã từng có thời, game online bị coi là một trong những vấn nạn của xã hội, là thứ gây nên không biết bao nhiêu những vụ việc có chiều hướng tiêu cực. Từ những điều đơn giản như nghiện game làm xao nhãng học hành, công việc cho tới cả những lần các game thủ, vì để có tiền đi chơi net, nạp game mà sẵn sàng làm không ít những điều sai trái. Tuy nhiên, đó dường như là câu chuyện của quá khứ. Những năm gần đây, thuật ngữ “nghiện game” rất hiếm khi được nhắc tới trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội chỉ trừ lần gần nhất WHO chính thức coi “nghiện game” là một căn bệnh tâm thần. Và quả thật, làng game online Việt Nam giờ cũng khó mà “nghiện” được như xưa.

Nghiện game - thuật ngữ đang dần dần biến mất theo thời gian ở một thế hệ người chơi trẻ - Ảnh 1.

Nguyên nhân đầu tiên chắc có lẽ phải kể tới việc giới trẻ ngày nay chẳng còn mấy tựa game mang phong cách “cày cuốc” xịn sò để nghiện. Quay ngược dòng thời gian nhiều năm về trước, thời kỳ mà “nghiện game” bị coi là vấn nạn cũng đồng thời là giai đoạn mà những MMORPG cày cuốc phong cách kiếm hiệp như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế lên ngôi. Và với những tựa game hạn chế auto, phải dành nhiều thời gian ở quán net để cắm may cũng như tiền bạc để khẳng định sức mạnh, không khó để các game thủ “nghiện game” một cách dễ dàng.

Nghiện game - thuật ngữ đang dần dần biến mất theo thời gian ở một thế hệ người chơi trẻ - Ảnh 2.

Không thiếu những trường hợp các game thủ sẵn sàng dành nguyên nhiều ngày liên tục cắm chốt ngoài net chỉ để cày cuốc những tựa game này. Tiền nạp thẻ, tiền ngồi net rồi cả ăn uống nữa lại càng thêm tốn kém. Và điều này cũng đồng thời dẫn tới một số vụ việc tiêu cực trong xã hội như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, quả thật rất khó để tìm ra được một tựa game tạo được hiệu ứng như VLTK thời xưa, và khi không còn những trò chơi có ảnh hưởng như vậy, người chơi lấy cái gì ra để “nghiện” chứ.

Nghiện game - thuật ngữ đang dần dần biến mất theo thời gian ở một thế hệ người chơi trẻ - Ảnh 3.

Giờ đây, đa số các tựa game MMORPG mang phong cách cày cuốc đều được trang bị những tính năng auto kỹ càng tới tận “chân răng”. Thậm chí, đa số các game thủ chẳng còn mất thời gian cắm máy, mày mò làm nhiệm vụ như trước mà chỉ với một thao tác đơn giản là có thể thoải mái để nhân vật làm mọi thứ trong lúc bản thân vẫn yên tâm học hành, làm việc. Đó là chưa kể, khi mà thời đại của game mobile mở ra, mọi thứ càng trở nên dễ dàng hơn trước nữa. Các quán net giờ đây cũng đã chẳng còn là địa điểm tụ tập phổ biến như xưa, thậm chí còn hiu hắt tới bất thường trong những năm gần đây.

Nghiện game - thuật ngữ đang dần dần biến mất theo thời gian ở một thế hệ người chơi trẻ - Ảnh 4.

Đó cũng là lý do mà giờ đây, “nghiện game” có lẽ đang là một trong những điều xa xỉ đối với thế hệ game thủ trẻ ở Việt Nam.

vophatnguyen1993

By Phát Nguyên

Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại, đương nhiên, ai mà chẳng sợ khi phải từ bỏ tất cả chỉ để theo đuổi một giấc mơ

Leave a Reply