Học sinh 8A sáng tạo trong giờ học mĩ thuật với chủ đề “Tết trung thu”

Mô hình trung thu lớp 8

Tết trung thu – tết của trẻ em trên khắp mọi miền của tổ quốc.Vào đêm rằm sẽ có những hoạt động vui nhộn như: múa lân phá cỗ, liên hoan văn nghệ…. Trong Four tiết mĩ thuật đầu tiên của năm học 2018-2019, lớp 8A chúng em đã làm những sản phẩm tái hiện ngày tết trung thu truyền thống này.

Nhóm 5 chúng em đã khắc họa không khí vui tươi của đêm trung thu tại một làng quê thanh bình. Để làm nên mô hình này, đầu tiên chúng em vẽ những nhân vật ra giấy A4 và làm sao cho chúng chỉ cao 12cm.Tiếp theo, từng thành viên cắt các hình đã tô màu rồi dán vào bìa cáctông, sau đó cắt theo hình dáng người đã định sẵn từ trước. Để làm mô hình thêm sinh động, chúng em chuẩn bị những miếng bông cùng với cành cây khô dán lại y như một cái cây bản nhỏ, phun sơn màu xanh lên phần bông làm cây thêm phần giống với thực tế. Đây có lẽ là điểm nhấn trong sự sáng tạo của nhóm em. Ngoài ra, phía trên các nhân vật bằng giấy là cả một bầu trời đầy trăng sao. Cảnh tượng này gợi ra cho chúng ta rằng đó là một đêm có ánh trăng hiền hòa rọi xuống nhân gian. Còn về các nhân vật tham gia rước đèn thì là những bạn nhỏ với nụ cười trên môi, hồn nhiên hưởng thụ đêm rằm của quê hương. Người thì cầm đầu sư tử, người thì cầm đèn ông sao, ông địa, người thì cầm đèn lồng…..Bầu không khí vui tươi náo nhiệt gọi tả được cái rằm trung thu truyền thống của Việt Nam.

Xem Thêm  Địa chỉ bán phụ kiện tủ bếp tại hà nội chính hãng - Nội Thất Hpro

Ngoài ra, các nhóm khác cũng rất đầu tư công sức. Chẳng hạn như nhóm 1 mô hình của các bạn tuy nhỏ nhắn nhưng vẫn diễn tả được đầy đủ không khí của một buổi lễ trung thu dân dã với mâm ngũ quả, trăng tròn, chị Hằng Nga, chú Cuội,…Các bạn hẳn đã rất kì công trong quá trình tô màu và trang trí bầu trời sao, đồng cỏ với hoa xanh, đỏ. Quá trình làm ra các nhân vật với giấy A4 và bìa “cát-tông” khá giống nhóm em nhưng bên cạnh những hình người các bạn còn làm thêm được một ngôi nhà với dàn cây leo hoa đỏ rất cổ kính. Nhân vật của các bạn thì đều cầm đèn ông sao hoặc đóng giả làm ông địa hoặc là múa lân và điểm chung là họ đều mang theo nụ cười rạng rỡ trên môi.

Bên cạnh đó, sản phẩm của nhóm hai cũng rất thú vị. Các bạn đã biết vận dụng luật xa gần vào trong sản phẩm của nhóm (nhân vật ở gần to hơn nhân vật ở xa). Các bạn đã diễn tả rất sinh động các nhân vật trong đêm trung thu với nhiều hành động và biểu cảm khác nhau như bạn thì cầm đèn, bạn thì ngồi ăn bánh bạn thì múa lân bạn thì giả làm ông thần…. Điểm sáng tạo của nhóm bạn là phần phông nền ở phía sau. Trên đó diễn tả khá cụ thể và sinh động về chị Hằng, chú Cuội…Mâm ngũ quả của các bạn nhìn rất đầy đủ và đúng với thực tế. Dòng chữ “Tết trung thu” viết theo lối chữ “cụ đồ” vừa là điểm nhấn vừa thể hiện được chủ đề của các bạn.

Xem Thêm  Hạ Đạt - Nữ Họa Sĩ Đẹp Như Bước Ra Từ Truyện Tranh Manga

Tiếp đó là nhóm ba, các nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu cùng với nụ cười hồn nhiên đứng trước những căn nhà được làm công phu từ giấy dán màu vàng, đỏ. Mâm cỗ trung thu giản đơn mà vô cùng ấm cúng được đặt ở chính giữa sân. Phía bên trái, chúng ta có thể thấy một cái cây được dựng từ giấy và bìa dùng để trang trí. Điểm nhấn của sản phẩm là phần cổng chào được trang trí từ những ông sao giấy và một hình tròn tượng trưng cho ông trăng tròn đêm trung thu.

Kế tiếp là sản phẩm hấp dẫn của nhóm 4. Ngay đầu tiên chúng ta có thể thấy chiếc cổng từ bìa của các bạn. Ngay sau chiếc cổng là mâm ngũ quả với chuối, bưởi, hồng, nho…. Các bạn cũng rất tinh tế khi sử dụng luật xa gần vào trong sản phẩm (người ở gần to và rõ hơn những ngôi nhà ở xa). Những ngôi nhà được dựng bìa cứng và trang trí bằng màu dưới bầu trời đêm đầy trăng sao được coi là điểm nhấn của sản phẩm.

Xem Thêm  5 Truyện Chủ Đề Nghề Nghiệp Siêu Hay Và Siêu Ý Nghĩa Cho Bé

Cuối cùng là nhóm 6. Sản phẩm của các bạn rất thú vị. Bầu trời với những ngôi sao lấp lánh cùng với mặt trăng soi sáng đêm trung thu của các nhỏ. Các nhân vật là những bạn nhỏ với khuôn mặt rạng rỡ, tay cầm những chiếc đèn lồng hoặc những đồ vật thật đáng yêu. Bên phải là ngôi nhà nhỏ. Các bạn đã rất sáng tạo khi dán hình thần tượng của mình lên trên tường của ngôi nhà để giới thiệu. Giữa sân là mâm ngũ quả với những quả chuối và bưởi….

Buổi báo cáo được diễn ra rất thành công và tốt đẹp. Tất cả đều làm tốt yêu cầu của cô giáo cả về nhân vật, bố cục, nội dung, thuyết trình, … Thật đáng cho công sức và thời gian mà chúng em đã bỏ ra.

Trần Thị Huyền Phương – HS lớp 8A (Khóa 2016-2020)

You might also like