Google bắt đầu ứng dụng AI và máy học để sản xuất chip AI. Tốc độ sản xuất chip của AI nhanh hơn hẳn so với con người. AI chỉ cần 6 tiếng để thiết kế một con chip bán dẫn, công việc mà con người mất hàng tháng trời để thực hiện. Điều này cho phép quá trình sản xuất chip nhanh hơn.

Cụ thể, Google đã sử dụng AI để phát triển phiên bản tiếp theo của chip Tensor Processing Unit (TPU), đây là chip chuyên dụng cho các trung tâm dữ liệu, được tối ưu hóa cho tính toán AI.

2 chuyên gia của Google là Azalia Mirhoseini và Anna Goldie còn tiết lộ rằng, AI của họ còn được sử dụng trong quá trình sản xuất để thiết kế TPU thế hệ tiếp theo.

Có thể hiểu đơn giản rằng Google đang sử dụng AI để thiết kế các chip bán dẫn có thể sẽ được sử dụng để tạo ra các hệ thống AI tinh vi hơn nữa.

Phần mềm AI mới của Google có thể vẽ ra “sơ đồ mặt bằng” của chip bán dẫn (vị trí của các thành phần như bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ nhớ trên khuôn silicon). Sơ đồ này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng và tốc độ xử lý của chip bán dẫn.

Để thiết kế các “sơ đồ mặt bằng” này một cách tối ưu con người phải mất hàng tháng trời. Nhưng hệ thống học sâu (Deep learning) của Google được cung cấp 10.000 “sơ đồ mặt bằng” chip bán dẫn để chúng tìm ra sự kết hợp tốt nhất của các thành phần tích hợp trong kịch bản chip bán dẫn, từ đó lựa chọn được thiết kế tối ưu nhất trong thời gian ngắn nhất.

Các kỹ sư của Google cho biết, bước đột phá này có thể có ”ý nghĩa lớn” đối với lĩnh vực bán dẫn, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng tốc chuỗi cung ứng bán dẫn.

Đây không phải là lần đầu AI được ứng dụng để nghiên cứu sản xuất chip nhưng trước đó chỉ là ở quy mô phòng thí nghiệm mà thôi. Với việc đưa công nghệ mới vào sản xuất, Google đã mở đầu cho việc đưa AI vào lĩnh vực sản xuất bán dẫn.

vophatnguyen1993

By Phát Nguyên

Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại, đương nhiên, ai mà chẳng sợ khi phải từ bỏ tất cả chỉ để theo đuổi một giấc mơ

Leave a Reply