Góc hư cấu: Hilichurls chỉ là nạn nhân đáng thương trước sự tàn phá của game thủ

Góc hư cấu: Hilichurls chỉ là nạn nhân đáng thương trước sự tàn phá của game thủ

Phải chăng chính loài người thờ phụng 7 vị thần ở Teyvat mới thực sự là kẻ hủy diệt gieo rắc kinh hoàng trong Genshin Impact.

Bạn nghĩ rằng Hilichurls trong Genshin Impact là những kẻ xấu chuyên chặn đường cướp bóc ức hiếp tàn hại dân lành và xem việc dọn dẹp cả bộ lạc này là chuyện nên làm để gìn giữ hòa bình cho Teyvat. Tin tôi đi thực chất bạn đang trở thành một tên đồ tể, bắt nạt và truy sát những người yếu thế hơn để chiếm đoạt đất đai cũng như thổ cẩm trang sức của họ mà thôi. Hãy cùng Mọt Lang Thang tìm hiểu vấn đề này nhé.

Trước khi nói đến vấn đề đàn áp bạo ngược Hilichurls, những thổ dân lương thiện trên lục địa Teyvat thì game thủ cần biết rằng Hilichurls là một trong những chủng tộc có lịch sử lâu đời ở Teyvat. Sở hữu ngoại hình lông lá với đôi tay thô dài giống vượn người nhưng Hilichurls lại là một trong những sinh vật được tạo hóa ưu ái bậc nhất khi vừa sở hữu sức mạnh cơ bắp như Mitalchurls, Lawachurls… vừa có trí thông minh và ngôn ngữ riêng vượt trội hơn những sinh vật nguyên tố khác. Thậm chí nếu đã từng đọc bài viết hư cấu của anh bạn Mọt Biến Thái, game thủ sẽ dễ dàng nhận ra tộc Hilichurls bá đạo ra sao khi vừa thông thạo sử dụng được vũ khí thô sơ vừa có thể hấp nạp, phóng thích nguyên tố mà không cần phải thông qua Vision, một món quà mà thần linh đã ban tặng cho loài người.


Bá đạo là thế nhưng tất cả những gì Hilichurls có thể làm chỉ là dựng vài túp lều tranh sống bằng việc săn bắt hái lượm và sống du mục nay đây mai đó trước áp lực dồn ép của loài người. Mặc dù Mihoyo rất biết cách tạo tình huống với những đợt tấn công dai dẳng của Hilichurls xuyên suốt quãng đường phiêu lưu của Aether/Lumine tuy nhiên nếu để ý kỹ game thủ vẫn có thể nhận ra việc những Hilichurls này tấn công chẳng qua là do bạn lăm lăm vũ khí tiến vào nhà của họ, thậm chí trời đánh tránh bữa ăn và cả bộ lạc đang nhảy múa vui vẻ để cảm tạ trời đất đã cho họ bữa thịt no đủ thì “Ầm” 1 phát nhân vật của chúng ta như thiên thần hạ phàm không cần nói lý lẽ đã vung gươm tả xung hữu đột tàn sát cả bộ lạc chỉ để lột mặt nạ hoặc cuỗm đi mũi tên, bản vẽ của họ để đem về nâng cấp vũ khí.

Mặc dù đôi khi vì hoàn cảnh cũng hay ghé thăm Hilichurls nhưng ít ra với những sinh vật này Mọt vẫn dành cho chúng sự tôn trọng và khâm phục khả năng lạc quan của chúng. Bởi lẽ game thủ có đánh đập hành hạ dã man đến đâu thì ngày hôm sau bộ lạc Hilichurls đó vẫn quay lại thu gom tàn cuộc và tái thiết xây dựng từ đầu, đột nhiên nhìn cảnh này Mọt lại liên tưởng đến thiên tai mưa bão đang hoành hành khắp miền Trung và gây bao tang thương cho con người nơi đây. Đám Hilichurls này cũng vậy mặc dù gặp vô số kẻ quấy nhiễu và thất bại vô số lần nhưng sau mỗi lần vấp ngã chúng đều kiên cường đứng dậy.

Thay vì xem Hilichurls là một bộ lạc thổ dân man rợ game thủ nên có cái nhìn thiện cảm với chúng, bởi lẽ cuộc sống của Hilichurls vốn đã khó khăn nay sẽ lại càng khó khăn hơn với những người con Teyvat. Thậm chí nếu so sánh thì Hilichurls mang khá nhiều nét tương đồng với thổ dân bản địa Nam Mỹ, họ là những chiến binh cầm vũ khí thô sơ để bảo vệ bộ lạc nhưng cuối cùng khi Columbus vượt biển tìm ra Châu Mỹ thì số phận của người da đỏ lại tình cờ giống với thảm họa diệt tộc mà Hilichurls đang gặp phải. Ngoài ra nếu game thủ đọc kỹ cuốn “Hướng dẫn du ngoạn Teyvat – Chương Mondstadt và Liyue” bạn sẽ thấy số phận bi thảm của đám Hilichurls khi bị Alice, mẹ của Klee trói vào máy bắn đá và bắn từ Phong Khởi Địa đến tận Thanh Tuyền Trấn (trong sách không nhắc đến số phận chú Hilichurls xấu số đó nhưng Mọt nghĩ chết chắc rồi) và bị phanh thây khi Alice nảy ra ý tưởng nhét Hilichurls vào con Thủ Vệ Di Tích để điều khiển. Chưa hết khi đang du ngoạn ở hẻm núi Dadaupa, Alice thậm chí còn nảy ra ý tưởng bắt hết Hilichurls nơi đây nhốt vào một cái lồng quay và bắt chúng chạy liên tục để cung cấp điện sinh hoạt cho Mondstadt trong 5 năm. Nghe qua thì có vẻ hoành tráng với một công trình vượt thời đại đấy, nhưng rõ ràng về mặt nhân văn thì Hilichurls không đáng phải sống kiếp nô lệ theo cách nghĩ của Alice.


Bên cạnh đó nếu may mắn né được mấy ý tưởng điên rồ của Alice và chờ được đến khi Alice đi thám hiểm nơi khác thì Hilichurls vẫn chưa thể sống bình yên khi Klee (con của Alice) lại ngày ngày đánh bom cả hẻm núi để bắt cá. “Con giun xéo lắm cũng quằn” Đám Hilichurls chỉ muốn bình yên sống qua ngày nhưng ai cho Hilichurls lương thiện khi liên tục phá hoại ngôi nhà thiên nhiên của chúng, Hilichurls bắt đầu khởi nghĩa lấn đến bìa rừng Thì Thầm ở Mondstadt và bị đánh đuổi bởi nhà thám hiểm (Aether/Lumine) và Amber. Nhưng điều này chỉ trị được ngọn chứ không trị được gốc, nhất là khi sự thù hận của con người đã lên đến đỉnh điểm thì chẳng lý do gì Hilichurls nghe lời Giáo Đoàn Vực Sâu tập trung lực lượng làm cách mạng để đánh đuổi con người ra khỏi đất của chúng. Cuộc cách mạng của Hilichurls sớm muộn gì cũng bị dập tắt nhưng chính tâm lý bài xích những thứ xa lạ mới chính là liều thuốc độc hủy hoại toàn bộ Teyvat và một ngày nào đó một cuộc chiến lớn sẽ nổ ra như trong Avatar và Hilichurls cũng như người Navi được tự nhiên bảo trợ sẽ giáng lên đầu loài người một đòn trừng phạt khủng khiếp nhất.


Lời kết:
Sau tất cả có thể thấy Hilichurls chỉ là nạn nhân đáng thương bị hại bởi loài người khi họ luôn tự cho mình là thượng đẳng nhất và có các vị thần bên cạnh, nhất là khi một vài quốc gia chạy đua vũ trang phát triển vũ khí siêu Vision thì lại càng chả coi Hilichurls ra gì. Đánh kẻ chạy đi không nên đánh kẻ chạy lại, thiết nghĩ game thủ không nên đuổi cùng giết tận với loài thổ dân này và tha được thì nên tha để củng cố thêm tình cảm giữa các giống loài trên lục địa Teyvat.

Leave a Reply