Cốt truyện Mass Effect – Cuộc đụng độ đầu tiên của nhân loại

Cốt truyện Mass Effect – Cuộc đụng độ đầu tiên của nhân loại

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa con người và người ngoài hành tinh trong cốt truyện Mass Effect không hề diễn ra trong hòa bình.

Trong cốt truyện Mass Effect, con người bắt đầu phát triển công nghiệp khai phá không gian với tham vọng tiến sâu vào vũ trụ. Trong hành trình đó, việc gặp gỡ một chủng loài cũng sở hữu công nghệ du hành vũ trụ và có trong tay quân đội không gian là điều không tránh khỏi. Đáng tiếc là cuộc gặp gỡ đầu tiên đó không hề suôn sẻ mà nó trở thành cuộc chiến tranh vũ trụ đầu tiên.

Cốt truyện Mass Effect – Cuộc đụng độ đầu tiên của nhân loại

Con người gọi đó là “First Contact War” (Cuộc chiến ở lần chạm mặt đầu tiên) còn phía bên kia gọi nó là biến cố cổng Relay 314.

Hoàn cảnh trước cuộc chiến

Kể từ khi loài người phát hiện công nghệ du hành nhanh hơn ánh sáng (Faster than Light – FTL) thông qua các ghi chép của người Prothean khai quật trên sao hỏa, loài người đã phát triển mạnh về công nghệ khám phá không gian. Loài người phát hiện cổng Mass Relay đầu tiên là Charon Relay và nhận ra đây là một hệ thống du hành xuyên thiên hà có thể đưa họ đến bất cứ đâu trong khắp dải thiên hà này.

Cốt truyện Mass Effect – Cuộc đụng độ đầu tiên của nhân loại

Charon Relay nhìn từ sao Diêm Vương

Cùng lúc này, loài người thành lập System Alliance. Đây là một lực lượng chính trị đại diện cho lợi ích của trái đất và toàn bộ các khu định cư của con người trong vũ trụ. Nói cách khác đây là một “quốc gia” bao trùm đại diện cho lợi ích của toàn bộ loài người trong không gian.

Loài người nhanh chóng đầu tư phát triển mạnh hơn cho công nghệ du hành bao gồm đưa người đến định cư trên các hệ hành tinh khai phá được. Kèm theo đó, thông qua Alliance họ cũng xây dựng một lực lượng quân đội không gian hùng hậu để bảo vệ các đoàn thám hiểm mở mang bờ cõi. Loài người thông qua cổng Charon tiếp tục tiến xa hơn và săn tìm tất cả các cổng Relay khác để kích hoạt và tiếp tục khai phá khắp mọi nơi.

Đến năm 2157, họ phát hiện một Mass Relay mà sau này nó được biết đến là Relay 314. Như mọi khi, loài người cố gắng kích hoạt nó để tiếp tục tiến xa hơn nữa nhưng lần này họ bị một lực lượng người Turian đánh chặn.

Cho đến lúc này, loài người chưa hề biết đến sự tồn tại của bất cứ chủng loài ngoài hành tinh nào đủ phát triển với công nghệ vũ trụ. Ngược lại, cổng Relay 314 là một trong số các cổng bị hội đồng thiên hà cấm sử dụng sau cuộc chiến điêu tàn với loài Rachni. Việc có ai đó mò vào kích hoạt Relay này để sử dụng là vi phạm lệnh cấm của hội đồng và người Turian lập tức trừng phạt kẻ xâm nhập.

Cuộc chiến nổ ra

Năm 2157, người Turian phát hiện đội tàu thám hiểm của loài người đang cố kích hoạt Relay 314 để sử dụng. Tuy nhiên thay vì liên lạc để cảnh báo rằng việc làm này vi phạm lệnh cấm của hội đồng thiên hà thì người Turian lại khai hỏa trước. Hỏa lực của đoàn thám hiểm quá yếu cộng với bị tấn công bất ngờ, đội thám hiểm bị tiêu diệt nhanh chóng chỉ có một chiếc tàu nhỏ trốn thoát trở về.

Quân đội không gian của loài người nhận tin và kéo đến trả đũa đánh tan lực lượng Turian gây chiến. Từ đây xung đột bắt đầu leo thang giữa quân lực loài người và quân đội Turian dẫn đến cuộc chiến kéo dài trong 3 tháng.

Cốt truyện Mass Effect – Cuộc đụng độ đầu tiên của nhân loại

Tư liệu về cuộc chiến đầu tiên trong Mass Effect

Sau cuộc xung đột bất ngờ tại Relay 314, người Turian bắt đầu các cuộc tấn công vào các đội trinh sát và tàu tuần tra nhỏ lẻ của con người mà họ phát hiện được. Do loài người phải chia nhỏ tài nguyên cũng như nhân lực cho công cuộc lan tỏa ra không gian nên hầu như người Turian chưa đụng độ một lực lượng nào đủ lớn.

Ngược lại, loài người vẫn chưa biết mình đang đối đầu với ai, họ còn cho rằng đó có thể là người Prothean hiện đại. Chính vì vậy họ đã phóng hàng loạt vệ tinh do thám vào vùng không gian do Turian kiểm soát để tìm thêm thông tin. Các máy do thám này được tích hợp bom hạt nhân để sẵn sàng tự hủy khi bị phát hiện nhằm tránh để đối phương tìm hiểu về công nghệ của loài người.

Cũng trong cuộc chiến ngắn ngủi này, một số cá nhân anh hùng của loài người đã xuất hiện, điển hình nhất là chiến binh Tadius Ahern. Người lính này đã nhận một nhiệm vụ gần như là tự sát khi dẫn đội của mình xâm nhập vào vùng không gian của Turian thu lại một thiết bị lưu trữ thông tin bị thất lạc. Chỉ với vài người của đội, họ đã phải đối mặt với vài chục lính đánh thuê Turian trang bị đầy đủ. Họ đã tử thủ điểm đổ bộ với vài chốt turret đơn giản cho đến khi có tàu đến giải cứu. Tadius trở thành anh hùng sau trận chiến trên và sau này trở thành một thống chế (Admiral) của quân đội Alliance, chỉ huy trưởng trạm không gian Pinnacle.

Trở lại với cuộc chiến, sau một thời gian thăm dò, người Turian quyết định đánh vào hành tinh Shanxi, khu định cư của loài người gần nhất với họ. Người Turian có công nghệ và quân lực mạnh hơn nên họ nhanh chóng tiếp cận hành tinh, lập một hàng rào phong tỏa hành tinh này. Việc cô lập hành tinh khiến khu định cư bên dưới rơi vào nạn đói vì không còn thực phẩm tiếp tế. Chỉ huy quân đội khu định cư là tướng Williams (ông nội của Ashley Williams) đã quyết định đầu hàng.

Người Turian cũng gặp phải khó khăn khi chiếm đóng Shanxi, họ cũng phải nhận tiếp tế thực phẩm từ bên ngoài gửi vào. Nhưng các Turian nghĩ rằng khu định cư này là một phần lớn nguồn lực của loài người và con người sẽ chẳng bao giờ đủ sức để phản công. Chính sự chủ quan này khiến họ phải trả giá. Chỉ một tháng sau, hạm đội số 2 của Alliance kéo đến Shanxi tấn công quân Turian một cách đầy bất ngờ. Người Turian thua to và phải rút chạy khỏi Shanxi.

Thua đau, người Turian chuẩn bị phát động một cuộc chiến liên hành tinh quy mô lớn với loài người.

Hội đồng can thiệp, hòa bình lập lại và di chứng chiến tranh

Việc người Turian chuẩn bị động binh quy mô lớn tạo ra xôn xao trong cộng đồng thiên hà và vụ việc đến tai hội đồng thiên hà. Hội đồng đã can thiệp và đứng ra hòa giải giữa 2 phe. Từ đây, loài người chính thức biết đến một cộng đồng các chủng loài đủ năng lực thám hiểm không gian và Citadel. Loài người cũng gia nhập cộng đồng này với vai trò một thành viên nhỏ, đặt đại sứ của mình tại Citadel để bảo đảm công cuộc thám hiểm không gian của mình không vi phạm nguyên tắc chung. Riêng phía Turian bị hội đồng phán xét rằng có lỗi khi đã tấn công trước nên phải trả một khoản bồi thường chiến phí khổng lồ cho lực lượng System Alliance của loài người.

Cốt truyện Mass Effect – Cuộc đụng độ đầu tiên của nhân loại

Tàu Normandy SR1 trong Mass Effect 1 là một sản phẩm hợp tác với người Turian

Mặc dù đã ngừng chiến nhưng vết sẹo chiến tranh vẫn hằn lại trên cả 2 phe. Người Turian và loài người mặc dù vui vẻ hợp tác với nhau như thành viên của cùng hội đồng thiên hà (tàu Normandy của Shepard chính là một trong những hợp tác trao đổi công nghệ tàu chiến với người Turian), nhưng vẫn còn nhiều cá nhân ở 2 phe có ác cảm về nhau. Từ đó sinh ra một số tổ chức ngầm được thành lập để chống lại sự đe dọa của người ngoài hành tinh như Terra Firma và sau này là Cerberus. Về phía các chủng tộc khác, việc ấn tượng đầu tiên của loài người trình diện là qua chiến tranh nên các loài khác thường cảm thấy loài người khá hung hăng. Phía chủng tộc Turian cũng có những cá nhân ghét loài người đơn cử như Spectre Saren.

Nguồn : motgame

Leave a Reply